ExDecor's

Portfolio

สวนสวยกินได้

5 comments
คราวนี้มาถึงคิวจัดการบริเวณรอบ ๆ บ้านบ้างละครับ  ก็อย่างที่บอกบ้านหลังนี้สร้างมาแล้วหลายสิบปี ขณะเดียวกันบริเวณโดยรอบก็เก่าดูโทรมพอกัน   พอหลังจากน้ำท่วมเมื่อปี 2553 ดูมันโทรมลงไปอีก สังเกตได้จากหญ้าและผิวดินรอบ ๆ บ้าน จะแห้งผิดปกติ พวกไม้ประดับที่ปลูกไว้ก็พลอยตายไปด้วย 


   มุมโปรดของคุณแม่บ้านคือระเบียงบ้าน  หนังสือ และกาแฟ   
      
                                                      
 
        
    บ่อน้ำหลังบ้านติดกับสระใหญ่ 


ที่ตรงหลังบ้านคั่นระหว่างสระจะมีที่ว่างที่เราใช้เป็นที่ทิ้งขยะ (เสียดายที่ไม่มีรูปตรง ๆ ให้ดู ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้) บริเวณนี้จะมีพวกต้นธูป หนามพุงดอ กระถินยักษ์ ป่ามะขามเทศ อยู่เต็มไปหมด พอหน้าฝนน้ำจะท่วม  บอกได้คำเดียวว่า “รก” เมื่อมารวมกันกับขยะที่เรานำลงไปกองสุมไว้ก็ยิ่งรกหนักเข้าไปอีก  ลูกสาวคนโตเขาชอบพูดว่า ที่ตรงนี้ถ้าทำเป็นสวนหย่อมจะสวยมากเลยนะพ่อ...ก็ได้แต่ยิ้มแหย ๆ กับแม่บ้าน  

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 น้ำเอ่อหลังบ้านอีกรอบ ช่วยกันเก็บเศษกิ่งไม้ ต้นไม้ที่อยู่บริเวณรอบบ้าน แจกันดินเผาแตก กระถางแตก และสารพัดที่มันรก ๆ กวาดลงมาสุมอีกรอบ คราวนี้ดูไม่ลึกเท่าไหร่  เลยพากันวางแผนว่าจะทำสวนหย่อมสไตล์เราเอง และคิดว่าคงถมเพิ่มอีกไม่เท่าไร  แต่ที่ไหนได้ถมไปถมมาใช้ทรายขี้เป็ด อีกตั้ง 8 คิว  
กองอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือประดามี ใช้ทุกอย่างเท่าที่จะหาได้งานถม เกลี่ยดิน อัดดินงานถม เกลี่ยดิน อัดดิน
เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับเริ่มลงต้นไม้ ทำแปลงผัก (ที่เห็นเตาถ่านคือร่องรอยปาร์ตี้ปิ้งย่างของลูกสาว)


  
                    แนวผนังกำแพงกันน้ำเซาะตลิ่ง                        
 สะพานท่าน้ำไม้ไผ่


ตอนที่ทำแนวกำแพงน้ำยังท่วมอยู่เลยครับ  แก้ปัญหาโดยทำแผ่นคอนกรีตข้างนอกแล้วค่อยย้ายลงไปตั้ง   โดยหาพื้นที่เรียบ ๆ ตีแบบ ขนาด 60 ซม. x 110  ซม. หนา 10 ซม. (ปูด้วยแผ่นกระดาษห่อกระดาษถ่ายเอกสารที่ด้านหนึ่งเคลือบมัน)  นำบล็อกมาวางเรียงกันบนพื้น ขนาดสูง 3 ก้อน กว้าง 4 ก้อน  ผสมปูซีเมนต์เทลาดให้เป็นแผ่นเดียวกันครับ    ขณะที่รอปูนแห้งก็ฝังเสาซีเมนต์เป็นแนวไว้รอ 5 ต้น ให้ห่างกัน 1.10 เมตร  ซึ่งจะได้ความยาว  4.40 เมตร และเมื่อรวมกับที่จะต้องก่อบล็อกเพิ่มตรงน้ำไม่ท่วมก็จะได้แนวกำแพงความยาว 5 เมตรพอดี   แต่ปัญหามันอยู่ตอนที่การเคลื่อนย้ายเข้าที่เป็นแนวกำแพงนี่แหละ  เพราะแต่ละแผ่นหนักมาก ขนาดตอนยกจากแบบยังต้องใช้เหล็กงัดขึ้นเลย  ลูกสาวคนเล็กเห็นถึงกับส่ายหน้า พร้อมกับสรรเสริญพ่อคิดว่าตัวเองเป็นเฮอร์คิวลิสหรือไง ? ทำไงได้ละว่ะ  โง่มันจะมาก่อนฉลาดเสมอแหละ   จากนั้นก็งัดเอาสารพัดเทคนิค ตั้งแต่สมัยอาคีมีดิสจนถึงซัคเกอร์เบิร์กมาใช้ ใครว่าอะไรก็ลองทำดู  ยังงงตัวเองอยู่เลยนะครับว่าช่างสามารถ !! บังอาจคิด   ถึงตอนนี้ใครจะมาบอกว่าให้ขยับตรงนี้นิด ตรงนี้หน่อย ไม่เอาแล้ว...พอแล้ว   หมดแรงแล้ว  สะบักสะมอบทั้งพ่อทั้งลูกแล้วครับ 

ส่วนด้านด้านข้างไม่ยากตรงที่น้ำไม่ท่วม สามารถวางแนวก่อบล็อกได้เลย ก่อบล็อกเป็น 2 ชั้น ไว้สำหรับทำเป็นแปลงปลูกต้นไม้ไปในตัว ถัดจากนั้นก็สั่งทรายขี้เป็ดมาถม ตอนแรกสั่งมา 3 คิว กองไว้หน้าบ้าน ค่อย ๆ ตักใส่ถัง
ใส่รถลาก ๆ มาเท ผลคือพวกกองไม้ยังโผล่อยู่เลย  ต้องสั่งมาอีก 3 คิว ก็ยังไม่พออีก ต้องสั่งมาอีก 2 คิว และชั้นบนสุดซื้อดินปลูกต้นไม้มาถม  ตามด้วยการปลูกหญ้า

โต๊ะไม้พาเลทติดล้าฝีมือเราเอง
ปลูกหญ้าเสร็จใหม่ ๆ  ผักสวนครัว เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม ต้นหอม กระเทียม พริก กำลังงอก


2 เดือนผ่านไป ทำบ้างไม่ทำบ้าง  แล้วแต่เวลาจะอำนวย บางวันขยันหกทุ่มยังขนดินกันอยู่เลย
ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง  เป็นสวนสมใจลูกสาว   
ตอนนี้เรามีสวนที่เป็นทั้งสวนหย่อมและสวนผัก ปลูกไม้ดอกต้นยี่โถตรงมุมให้ห่างจากเพื่อนหน่อย
เพราะมันเป็นพิษแต่ดอกมันสวย ต้นจำปี บานบุรี อรุณเบิกฟ้า ลิ่นมังกร พิทูเนีย เทียนฝรั่ง พวงแสดต้น เฮลิโคเนีย ปักษาสวรรค์ คุณนายตื่นสาย  กุหลาบหิน  ต้อยติ่งฝรั่ง กำมะหยี่ญี่ปุ่น เศรษฐีวิลสัน ว่านสี่ทิศ ต้นวาสนา พลูด่าง  บอนยักษ์  นางกวัก  ซุ้มเล็บมือนาง   ผักสวนครัวก็มีต้นหอม กระเทียม พริก มะเขือเทศ ยี่หร่า สะระแหน่ พริกม้า
กะเพรา ตะไคร้ ข่า ขิง มะนาว มะกรูด  อย่างละนิดอย่างละหน่อย  ซื้อหญ้านวลน้อยมาปลูก ตอนแรก ๆ ก็เขียวดี พอตอนหลัง ๆ เริ่มตายเพราะดินเค็ม บางทีขี้เกลือขึ้นขาวมองไกล ๆ สีเหมือนเอาแป้งโรย  จะมีตรงส่วนที่ใกล้ ๆ น้ำหญ้าจะขึ้นงามดี

ใช้งบประมาณ  +- 20,000 บาท  (ไม่รวมค่าขนมลูก และอาหารเสริมตราสิงห์แก้เมื่อยของพ่อ)


ลองดูภาพนะครับ (ภาพอาจไม่สวยเพราะถ่ายจากมือถือรุ่นเก่า ๆ
และแท็บเล็ตของแม่บ้าน  แต่ก็
สุดฝีมือล่ะครับ)


  
มองจากซุ้มประตูสวน เป็นสวนผักสวนครัวผสมดอกไม้ ซุ้มเล็บมือนาประตูสวน


b

วันที่รอคอยก็มาถึงตัวเล็กข้างบ้านขอมาแจม เล่นไปพี่สาวป้อนขมไป 

   
  มะเขือเทศสีดา ผลผลิตรุ่นแรกของสวนเรา


  
  
 กระถางสาระแหน่


      

 กะเพราป่า 3 ต้น เก็บไปำผัดกะเพราได้ตลอดครับ

 
  
 ดอกลิ้นมังกรให้สีแดงสดมาก พันธุ์ไม้ดอกจากดินแดนแถบอเมริกาใต้ นึกย้อนหลังวันที่มันเป็นป่า เป็นที่ทิ้งขยะ แค่จะเดินมาตรงนี้ก็แทบไม่อยากคิด ตอนนี้ช่วงเช้า ๆ ก่อนเก้าโมงจะเย็นสบายแดดไม่ส่อง ช่วงบ่ายโมงจะมีร่มต้นมะขาม ต้นมะขามเทศ ต้นมะพร้าว ต้นนนทรีย์ ปาล์มขวด ให้หลบแดดได้สบาย ๆ  เรียกได้ว่าสามารถใช้้พื้นที่ตรงนี้ได้เกือบทั้งวัน  สมมติว่้าถ้าเราไม่ทำอะไรเลยที่ตรงนี้ก็คงรก ๆ อีกต่อไปและรกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  คงน่าเสียดายก็ตรงที่เราไม่ได้หยิบฉวยบรรยากาศและทรัพยากรที่มีอยู่แล้วมาใช้ประโยชน์   ทุกอย่างมันก็คงจะผ่านเราไป แต่จะให้มันสวยเหมือนของราคาแพง ๆ ก็คงไม่ใช่  แต่พวกเราก็ทำได้ 


5 ความคิดเห็น:

 1. ไอเดียดีมาก โหวตคะแนนที่3 ให้ครับ

  ตอบลบ
 2. แวะมาโหวตให้ครับ +7

  1.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/52
  2.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/50

  ตอบลบ
 3. แวะมาโหวตให้ครับ +8

  1.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/52
  2.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/50

  ตอบลบ
 4. แวะมาโหวตให้ครับ +9

  1.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/52
  2.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/50

  ตอบลบ
 5. แวะมาโหวตให้ครับ +12 และ +13

  1.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/50
  2.) http://www.thailandblogawards.com/entry/view/52

  ตอบลบ